• Home
  • /
  • Làm đẹp
  • /
  • Cách trị sẹo rỗ tại nhà đơn giản mà cực kỳ hiệu quả 2022

Cách trị sẹo rỗ tại nhà đơn giản mà cực kỳ hiệu quả 2022

Sẹo rỗ là di chứng để lại trên da ở tuổi dậy thì do bạn điều trị mụn không đúng cách, khiến bạn tự ti về bản thân.

Bài viết dưới đây là các cách trị sẹo rỗ tại nhà đơn giản mà hiệu quả. Cùng theo dõi bài viết này của mình nhé.

1 Sẹo rỗ là gì?

sẹo rỗ là gì

Sẹo rỗ sau mụn hiểu đơn giản là do quá trình viêm nhiễm và viêm càng sâu thì da của chúng ta sẽ bị tổn thương, mấp mô dẫn đến collagen và elastin bị đứt gãy. Da của chúng ta lúc này sẽ hình thành sẹo lõm ở trên da. Đó chính là quá trình hình thành sẹo rỗ.

Các trường hợp chúng ta dễ bị sẹo rỗ:

TH1: Do bạn cạy, nặn mụn không đúng cách

Trường hợp bạn nặn mụn quá liên tục, quá thường xuyên khi mụn còn đang viêm nhiễm dẫn đến da của bạn sẽ bị mấp mô nặng hơn. Điều này khiến bạn bị sẹo rỗ nặng hơn.

TH2: Bạn bị mụn viêm quá nhiều và sâu

Khi bạn bị viêm nhiễm nặng và sâu làm chúng ta bị mất đi collagen càng nhiều thì nó càng dễ để lại sẹo rỗ.

Trên da chúng ta sẽ có 3 hình thái của sẹo rỗ:

hình thái của sẹo rỗ

+ Sẹo rỗ đá nhọn: Đối với loại sẹo rỗ này có hình dạng tam giác.

+Sẹo rỗ hình thùng: Sẹo rỗ có dạng như 1 chiếc hộp.

+ Sẹo rỗ cuộn xoắn: Mụn bị quá lâu năm, quá nặng sẽ làm bề mặt da bạn trông gồ ghề hơn.

Các mốc thời gian quan trọng điều trị sẹo rỗ

  • Giai đoạn 1: Dưới 3 tháng: Khả năng điều trị hiệu quả lên đến 90- 95% nếu bạn biết điều trị đúng cách.
  • Giai đoạn 2: Từ 3 tháng đến 1 năm: Khoảng thời gian này khá là quan trọng. Nếu có điều kiện thì các bạn điều trị trong khoảng thời gian này thì nó sẽ đạt khoảng 80- 90%.
  • Giai đoạn 3: Lớn hơn 1 năm. Sẹo rỗ lúc này sẽ co kéo cơ ở trên da. Trường hợp này mụn của các bạn đã lâu năm, sơ chai rất nhiều. Lúc này chúng ta không thể sử dụng phương pháp bôi bình thường trị sẹo rỗ được mà bạn phải dùng phương pháp công nghệ cao kết hợp với việc cắt bé sẹo. Hiệu quả lúc này chỉ đạt 50- 60% và tốn khá nhiều tiền vào thời gian này.

2 Cách trị sẹo rỗ tại nhà như thế nào

Thật ra tình trạng điều trị sẹo rỗ tại nhà thì hiệu quả của nó không cao. Các bạn nên kết hợp nhiều phương pháp để chúng ta có thể xử lý sẹo rỗ tại nhà.

Một số hoạt chất rất hiệu quả trong việc điều trị sẹo rỗ:

Hoạt chất đầu tiên là Tretionin. Tretinoin là một dẫn xuất của vitamin A acid ở thế hệ đầu tiên, mạnh hơn Retinol đến 20 lần.

 Khi chúng ta bôi Tretinoin trên da thì nó sẽ kích thích tăng sinh collagen, elestine một cách mạnh mẽ. Làn da lúc này của các bạn lúc này sẽ đầy dần lên trông thấy.

ho-tro-dieu-tri-seo-ro

Lưu ý: Tretinoin là thuốc kê đơn nên không được tự ý mua để sử dụng mà nên hỏi bác sĩ da liễu để có lộ trình cụ thể sử dụng.

Ngoài ra các bạn có thể kết hợp với AHA, BHA để lột tẩy đi tế bào cũ trên bề mặt da. Khi da được thay mới sẽ giúp đầy sẹo hơn.

Bên cạnh đó cách trị sẹo rỗ tại nhà thì bạn vẫn phải tuân thủ các bước chăm sóc da thông thường như dưỡng ẩm, toner, kem chống nắng…Đó là các bước căn bản, làn da nào cũng phải có.

Đối với những bạn bị sẹo > 3 tháng đến 1 năm thì các bạn có thể điều trị nhưng khả năng liền sẹo không bằng 3 tháng đầu tiên. Thông thường thời gian này đạt 80 – 90%. Khí này chúng ta sự biện pháp bôi+ các phương pháp kĩ thuật cao.

Khi sẹo rỗ trên một năm thì các phương pháp như thuốc thoa thì sẽ không hiệu quả với da của các bạn. Lúc này chúng ta phải dùng các phương pháp xâm lấn và kết hợp chúng với nhau.

Các phương pháp điều trị sẹo rỗ chuyên sâu

+ Phương pháp 1: Lăn kim

lăn kim điều trị sẹo rỗ

Dùng 1 cái đầu có nhiều cây kim để lăn ở trên da theo nhiều hướng khác nhau để làm đứt sợi collagen bị hư, hỏng, những mô xơ chai. Thay vào đó là những vết thương mới để kích thích da tăng sinh collegen nhanh hơn.

Nhược điểm của phương pháp này là rất đau. Khi bạn lăn kim xong nhìn mặt be bét lắm. Đối với phương pháp này nó sẽ không phù hợp với người nhát và những người có công việc đòi hỏi yếu tố thẩm mỹ thì sẽ không đủ thời gian.  

+ Phương pháp 2:  Laser Fractional

bắn tia lazer điều trị sẹo rỗ

Dùng tia laser bắn lên da và nó sẽ tạo thành các các vi tổn thương nhỏ. Phương pháp này ít đau hơn. Khi bắn trên da sẽ tạo thành các mài nhỏ ở trên da và kích thích tăng sinh collagen

Phương pháp cũng khá hiệu quả. Khả năng hiệu quả mang tính chất tương đối thôi nhé.

+ Phương pháp 3: Peel da

Phương pháp peel da có nghĩa là dùng các hoạt chất như Retinol, AHA, BHA, TCA để bôi lên da. Mục đích là lột tẩy các tế bào nông trên bề mặt da và giúp cho quá trình tăng sinh collagen diễn ra mạnh mẽ hơn.

peel da trị sẹo rỗ

 Phương pháp này chỉ có hiệu quả trên bề mặt nông nên chỉ phù hợp với bạn bị sẹo nông-sẹo mới . Sẹo cũ cũng cải thiện nhưng cải thiện nó khó thấy được trên da.

+ Phương pháp 4 : Bóc tách đáy sẹo kết hợp với PRP.

Khi da chúng ta bị mô xơ, co kéo thì chúng ta phải dùng cái đầu kim cắt đi cái đáy sẹo này thì khi đó da của chúng ta mới tăng sinh trở lại và đầy được. Nhưng cắt không là không đủ chúng ta phải kết hợp thêm các phương pháp đó là PRP.

bóc tách đáy sẹo trị sẹo rỗ

Các bác sĩ sẽ thăm khám và lấy máu của các bạn từ 20-40ml. Sau đó cho vào máy móc quay li tâm lấy ra 1 lượng huyết tương. Loại huyết tương này rất giàu tiểu cầu và tiểu cầu cùng yếu tố tăng trưởng trong tiểu cầu giúp da của bạn đầy lên một cách nhanh chóng.

Nên kết hợp nhiều phương pháp thì mới cho kết quả nhanh và tốt được.

3 Các nguyên tắc điều trị sẹo rỗ

Một số nguyên tắc cơ bản để điều trị sẹo rỗ:

+ Điều trị càng sớm càng tốt. 

+ Dùng tretinoin và AHA để kích thích tăng sinh collagen giai đoạn đầu.

+ Khi sẹo đã sơ chai thì nên kết hợp nhiều phương pháp, thuốc bôi+ kỹ thuật cao để cho kết quả tốt nhất.

Lời kết:

Trên đây là tổng hợp các cách trị sẹo rỗ tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất. Với mỗi loại da khác nhau sẽ sử dụng phương pháp khác nhau. Trước khi muốn sử dụng phương pháp nào nên đi tư vấn bác sĩ trước nhé.

Chúc các bạn đẩy được sẹo rỗ ra khỏi khuôn mặt và sẽ sở hữu làn da mịn, láng, tươi trẻ. Theo dõi Thangreview để biết thêm kinh nghiệm về làm đẹp nhé.

>>Bài viết liên quan:

Tác giả

Tôi là Thăng Bùi, chuyên gia đánh giá sản phẩm trên trang Thangreview.com. Hy vọng với những chia sẻ của tôi các bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>